7 bước trong quy trình phát triển sản phẩm

Mọi founder đều hiểu rõ rằng sản phẩm là chìa khóa thành công của startup. Vậy làm thế nào để hiểu được mong muốn, nhu cầu của người dùng đối với sản phẩm? Làm thế nào để sản phẩm được khách hàng đón nhận và “yêu thương” khi đưa ra thị trường? 7 bước trong quy trình phát triển sản phẩm dưới đây chắc chắn sẽ cho team bạn câu trả lời hợp lý.

1. Phân tích

Hãy bắt đầu quy trình phát triển sản phẩm bằng việc nghiên cứu và phân tích theo nhiều góc độ khác nhau như: SWOT của doanh nghiệp, xu hướng marketing trên thị trường hiện nay, tình hình của đối thủ,… Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất giúp sản phẩm của bạn được xây dựng phù hợp với nhu cầu người dùng và nguồn lực của công ty cũng như tạo ra sự khác biệt so với đối thủ.

2. Hình thành ý tưởng

Ý tưởng có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Trong nội bộ startup, ý tưởng không chỉ đến từ các co-founder mà còn được đưa ra bởi các nhân viên, các quản lý cấp trung gian. Một lời khuyên cho startup là hãy khai thác triệt để nguồn ý tưởng nội bộ vì nguồn này dễ tác động, ít tốn kém về tiền và thời gian để khai thác. Hơn nữa, các ý tưởng thường mang tính khả thi khi các thành viên đều đã va chạm với thực tế, tiếp xúc với khách hàng, quan sát đối thủ cạnh tranh.

3. Phản biện ý tưởng

Nếu như ý tưởng là hạt mầm bạn đang có trong tay thì những ý kiến, góc nhìn phản biện của mọi người dành cho nó chính là điều kiện môi trường sống quyết định việc hạt mầm này có thể lớn lên và đơm hoa kết trái hay không. Bạn biết đấy, đâu phải ý tưởng nào cũng có tính khả thi. Bởi vậy, hãy mang ý tưởng sản phẩm của mình tới những buổi họp mặt bạn bè, thảo luận, diễn đàn trên mạng xã hội để thu thập ý kiến. Một cách hữu ích nữa là hãy tự phản biện ý tưởng của chính mình. Nghe thì có vẻ… điên rồ, nhưng chỉ khi đứng ở góc độ của nhà đầu tư hay khách hàng, bạn mới có thể phát hiện những điểm không hợp lý của ý tưởng đó. Một số câu hỏi bạn nên tự hỏi mình là: Tại sao những “ông lớn” trong lĩnh vực này lại không làm như vậy? Nếu ý tưởng này bị sao chép thì sao? Điều khác biệt của nó so với “bạn bè” cùng lĩnh vực là gì.

4. Phân tích kinh doanh

Trong suốt quá trình phát triển sản phẩm, bạn nên xây dựng một hệ thống số liệu để theo dõi tiến độ, bao gồm số liệu đầu vào như thời gian trung bình trong mỗi giai đoạn, số liệu đầu ra đo lường giá trị của sản phẩm mới ra mắt, phần trăm lượng bán hàng và những số liệu khác phản ánh feedback của người dùng.

Đối với một ý tưởng không thể trở thành sản phẩm trong tương lai, đừng vội bỏ qua nó. Ý tưởng đó sẽ là một tài sản có giá trị cho sản phẩm trong tương lai và là nền tảng cho việc học tập, tăng trưởng.

5. Tung ra và kiểm nghiệm bản beta

Công việc của bạn ở bước này là thành lập các nhóm kiểm nghiệm sản phẩm độc lập, tung ra bản beta và nhận lại các phản hồi. Những phản hồi này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thông tin giá trị đối với quá trình cải thiện sản phẩm. Bên cạnh đó, WordPress là một công cụ hữu ích cho giai đoạn này vì có hàng ngàn lập trình viên đóng góp code ở đó, hàng triệu người sẵn sàng dùng thử bản beta của bạn và đưa ra những feedback hữu ích.

6. Cải thiện sản phẩm

Sau khi có rất nhiều feedback trong tay, việc của bạn là phát triển sản phẩm sao cho phù hợp với mong muốn của người dùng. Bước này liên quan đến phát triển mặt vật lý, kỹ thuật, hoặc thành phẩm cụ thể. Để giảm thời gian phát triển sản phẩm, và chi phí nghiên cứu , team của bạn nên chú trọng việc tìm kiếm thông tin, thu thập các nghiên cứu có sẵn hoặc liên quan để tránh mất thời gian làm lại những gì đã có.

7. Thương mại hóa sản phẩm

Ở giai đoạn này, sản phẩm thực sự của bạn đã được tung ra thị trường và người tiêu dùng đang mua sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Ngoài việc xác định thị trường triển khai, cách thức triển khai, các bộ phận liên quan đến việc bán sản phẩm như bán hàng, kế toán, chăm sóc khách hàng, bạn nên xây dựng kế hoạch marketing thật tốt để sản phẩm của mình giữ một vị trí vững chắc trong tâm thức khách hàng.

Trong quá trình phát triển sản phẩm như trên, bất cứ khi nào các vấn đề cũng có thể xảy ra, các thiết kế cũng có thể phải làm lại và thậm chí, mọi thứ sẽ quay trở về con số 0. Cách tốt nhất team bạn có thể làm là hoạt động một cách chặt chẽ, ăn ý để đảm bảo cho việc ra mắt sản phẩm. Năng suất và hiệu quả sau quá trình phát triển sản phẩm chỉ đạt được khi bạn bạn có mục tiêu rõ ràng và mỗi giai đoạn đều được vạch ra cụ thể trên giấy.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *