Marketing hiệu quả cho startup với tiếp thị nội dung, chia sẻ từ Elight

Làm sao để làm marketing hiệu quả với chi phí thấp hơn luôn là câu hỏi lớn với nhiều startup. Trong vô vàn các chiến lược, công cụ hiện nay, content marketing (tiếp thị nội dung) có vẻ như là một chiến lược được ưa thích hơn cả với các startup vì sự hiệu quả và hơn hết là chi phí thấp tương đối so với những giải pháp như quảng cáo hay mua bài PR.

Điều mà các startup mong muốn là nội dung tiếp thị tự được viral bằng chính chất lượng của nó, qua đó sản phẩm — dịch vụ của công ty được nhiều người biết tới.

Đây cũng là mong muốn của Trang — đồng sáng lập viên và CMO của Elight khi bắt đầu làm content marketing cho startup của mình. Sau hơn một năm gắn bó với content marketing, Trang đã rút ra nhiều bài học để chia sẻ. Trong bài phỏng vấn này, Trang sẽ chia sẻ quan điểm của mình về content marketing và những kinh nghiệm làm xây dựng nội dung hiệu qủa tại Elight.

*Elight là một ứng dụng học tiếng Anh cơ bản dành cho đối tượng những người học mới làm quen hoặc bị mất gốc tiếng Anh.

15167595_231727563914749_3123197833907089842_o

 

Gắn content với sản phẩm là chiến lược tốt nhất

Với sản phẩm là ứng dụng học tiếng Anh, dễ hiểu khi Elight phát triển các nội dung tiếp thị là các hướng dẫn, kinh nghiệm học tiếng Anh cho những người mất gốc.

Chúng tôi luôn gắn chặt content marketing với sản phẩm của công ty — thậm chí coi đó là một sản phẩm của chúng tôi mang tới khách hàng. Content marketing là giúp bạn thể hiện được mức độ hiểu biết của mình với sản phẩm và lĩnh vực bạn đang hoạt động, chứ không chỉ là công cụ để khách hàng biết tới bạn“, Trang chia sẻ.

Tiêu chí xây dựng content của chúng tôi cũng giống như xây dựng sản phẩm (app học tiếng Anh) là 4D — dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ áp dụng.

Khi xây dựng bức tranh lớn cho content marketing, hãy gắn nội dung với tầm nhìn, chiến lược của công ty

Một chiến lược nội dung khác biệt nên được xuất phát từ chính các lợi thế mà startup của bạn có sẵn. Bạn nắm vững về một vấn đề nào đó? Hãy viết về nó. Bạn có một thành viên có thể truyền tải thông điệp tốt tới khách hàng? Hãy để bạn ấy làm gương mặt đại diện cho bạn.

Elight có lợi thế là có một người ảnh hưởng (influencer) để làm đại diện trong các nội dung của chúng tôi. Chúng tôi biết điều này và thực hiện nó khá tốt. Ngoài ra, chúng tôi cũng biết mình có lợi thế làm các nội dung trẻ trung và gần gũi với những người học trẻ — màu sắc tươi sáng và có pha một chút vlog vào các nội dung video.

Suy nghĩ như khách hàng (và thật sự nghĩ như vậy)

Một câu hỏi lớn khác với mọi người làm nội dung là đối tượng mà mình hướng tới muốn nghe/xem/đọc gì?

Hãy thật sự đặt mình vào vị trí của họ” Trang nói. “Điều này nghe có vẻ sáo rỗng và quá nhiều người đã nói như vậy, nhưng thực sự đó là bí quyết duy nhất.”

Là một người sử dụng tiếng Anh lâu năm, chúng ta biết dùng an với applea với banana hoặc phát âm đúng ie như một phản xạ — và coi đó như một điều hiển nhiên ai cũng biết. Nhưng với đối tượng của chúng tôi (những người mất gốc), họ rất rất hay nhầm chúng với nhau. Biết được điều này, nội dung của chúng tôi tập trung vào những vấn đề họ hay mắc phải. Ví dụ như, chúng tôi đưa ra các tips hướng dẫn phát âm r/a, i/e bên cạnh các thông tin về bảng chữ cái nói chung — đây đều là các nội dung có nhiều lượt xem của Elight.”

Đừng nghĩ rằng có nội dung này có quá nhiều trên mạng rồi nên không ai quan tâm nữa. Vẫn luôn có những người chưa biết tới nó và thấy nó hữu ích. Điều bạn cần làm là tìm cách truyền tải nội dung đó hấp dẫn hơn.

Sai lầm lớn là nói quá nhiều về mình trong các content

Với mục tiêu được ghim trong đầu những người làm marketing: mục đích cuối cùng là để lấy thêm người dùng, họ thường có xu hướng thêm một đọan giới thiệu về sản phẩm — dịch vụ của mình dưới các content mà họ tạo ra.

Tuy nhiên, Trang cho rằng “Đây là một sai lầm lớn. Khách hàng đủ thông minh để nhận ra bạn đang muốn làm gì, và khi họ nhận ra rằng bạn đang làm nội dung này để bán hàng, họ sẽ rất dễ mất niềm tin vào tính khách quan của nội dung của bạn. Dần dần, họ có khả năng không muốn đọc hay share các nội dung của bạn nữa.

Trong một bài content, phần giới thiệu về công ty không nên chiếm quá 20% toàn bài.

Xây dựng nội dung tốt là bạn đã thể hiện kiến thức — kinh nghiệm mình có trong thị trường của mình. Đây là cách tốt nhất để giới thiệu công ty mình.

Tổ chức team sản xuất nội dung

Làm sao để tổ chức một đội ngũ sản xuất nội dung tốt là mối đau đầu với nhiều người.

Theo Trang, điều quan trọng trước tiên là các thành viên trong team bạn phải nắm rõ các thứ tự ưu tiên trong việc sản xuất nội dung. Khi làm tiếp thị nội dung, có rất nhiều lựa chọn cho bạn: bạn sẽ viết về cái gì (nội dung), truyền tải nó qua hình thức nào ( video, blog post, infographic, ảnh,…) thời lượng bao nhiêu? Những vấn đề này liên quan tới nhau rất chặt, ví dụ — thời lượng sẽ quyết định nội dung và hình thức nội dung của bạn.

Đặc biệt, lại không có một công thức đúng — thế nào là thời lượng tốt hay thế nào là hình thức chuẩn; nên mọi người sẽ có rất nhiều ý kiến khác nhau trong team. Đó là lý do team nội dung cần phải biết mình cần ưu tiên cái gì và điều chỉnh các vấn đề khác cho phù hợp.

Khi mới bắt tay vào làm nội dung dạng video, chúng tôi ưu tiên thời lượng, các vấn đề như kịch bản, nội dung phải follow theo thời lượng” Trang nói. “Chúng tôi cũng thường xuyên đo lường để biết độ dài bao nhiêu là phù hợp nhất. Nhưng trước hết, cứ xác định một ưu tiên đã.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *