5 tố chất cốt lõi của một Product Manager thành công

Product Manager (quản lý sản phẩm) có tầm ảnh hưởng đến đến vận mệnh của toàn dự án trong công ty. Không chỉ chịu trách nhiệm chính về mặt sản phẩm, đây còn là vị trí cầu nối quan trọng giữa các phòng ban trong một dự án. Các startup công nghệ do nguồn lực có hạn nên thường chỉ có một hoặc hai dự án để quyết định sự sống còn của công ty. Bởi vậy, thật chẳng không khi nói rằng Product Manager giống như linh hồn của startup.

Giống như mọi nhân sư cấp cao khác, Product Manager cũng cần trang bị và rèn dũa những kỹ năng quan trọng, mang tính đặc thù của ngành nghề. Trong bài này, hãy cùng Innovatube điểm qua 5 tố chất cần có của 1 Product Manager bạn nhé.

1.  Hiểu sản phẩm và thị trường

product-san-pham

Là một Product Manager, bạn nhất thiết phải hiểu sản phẩm một cách rất chi tiết. Tuy vậy, chỉ đơn thuần hiểu sản phẩm là không đủ, bạn cần hiểu cả thị trường tiềm năng, hiểu rõ tâm lý khách hàng hiện tại, và cả nhóm khách hàng bạn muốn hướng đến.

Nắm rõ thông tin sản phẩm của công ty đối thủ cũng quan trọng không kém. Ví dụ như, nếu bạn đang là Product Manager phụ trách tính năng hình của Facebook, bạn nên nghiên cứu sản phẩm của Picasa, Instagram vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến “miếng cơm manh áo” của bạn.

2.  Đứng trên góc nhìn của người dùng cuối

pexels-photo-245132

Product Manager cũng kiêm luôn vai trò “phát ngôn viên” của người dùng cuối (end-user). Đầu tiên, thấu hiểu được những vấn đề khách hàng gặp phải chính là chìa khóa để bạn cùng đội ngũ dự án xây dựng một sản phẩm thành công, xử lý được vấn đề cốt lõi đối tượng khách hàng cần giải quyết. Tiếp nữa, biết lắng nghe và nói lên “tiếng nói” của khách hàng, bạn sẽ có thể kịp thời đưa ra những điều chỉnh về mặt sản phẩm, đảm bảo trải nghiệm tích cực của người dùng.

3.  Khả năng phân tích đặc tả kỹ thuật

product-manager

Product Manager cần hiểu cụ thể về những gì mà các đội lập trình và thiết kế phải làm. Về mặt quá trình, quản lý sản phẩm đã kinh qua vị trí lập trình thường có lợi thế hơn vì hiểu được kỹ năng quan trọng là kiến thức về UI/UX. Đây là kỹ năng giúp bạn định hướng thiết kế và tạo ra các tiêu chuẩn thiết kế cho sản phẩm thân thiện với người sử dụng.

4.  Kỹ năng giao tiếp

pexels-photo-40120

Kỹ năng này giúp các Product Manager giao tiếp giữa các bộ phận thực hiện dự án, giao tiếp với khách hàng tiềm năng và giao tiếp với các nhà đầu tư tương lai về tính khả thi và tương lai của dự án. Giao tiếp không tốt sẽ làm cho quá trình truyền tải thông tin giữa các bộ phận không thống nhất, dễ dẫn đến hiểu sai ý, gây hậu quả sai lệch thiết kế, trễ thời gian ra mắt dự án. Dĩ nhiên, nó cũng không kéo được nhà đầu tư tham gia nếu là startup.

5.  Độ nhạy với thị trường

UX-UI

Product Manager là người phải thường xuyên theo dõi các cập nhật về công nghệ, xu hướng lập trình, thiết kế để đưa ra các quyết định đúng thời điểm và tăng cường tính mới mẻ cho sản phẩm của mình.

Ví dụ kinh điển nhất đó chính là Facebook. Facebook không phải là người đi đầu trong “sân chơi” mạng xã hội. Có rất nhiều sản phẩm lúc bây giờ như Myspace, Hi5 tuy nhiên Facebook có những tính năng tuyệt hơn, tốc độ tải tốt hơn và UX mượt mà cùng UI tối giản. Cuối cùng phần thắng thuộc về ai, bạn hẳn đã rõ.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *