Lần đầu tiếp cận nhà đầu tư: startup cần nắm vững luật chơi

Bạn đã có ý tưởng nhưng không biết làm cách nào tiếp cận được nhà đầu tư?

Hoặc nếu được nhà đầu tư để ý thì bẽn lẽn không thể hiện đúng giá trị của mình?

Gặp gỡ nhà đầu tư và thuyết phục họ đầu tư vào dự án không phải là điều đơn giản. Những kinh nghiệm từ các doanh nghiệp đi trước dưới đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn gọi vốn hiệu quả và thành công.

I.  Nắm rõ sản phẩm của mình 

Trước khi tiếp cận nhà đầu tư, hãy nắm rõ và hiểu thật sâu về sản phẩm của mình. Bạn cần xác định mình đang ở giai đoạn nào trong quá trình phát triển, quy mô thị trường, có kế hoạch cụ thể trong 3-5 năm tới về lộ trình sản phẩm và kế hoạch kinh doanh. Sau đó xét đến mục đích sử dụng vốn, khả năng sinh lời cùng mức độ rủi ro về tài chính. Bạn phải đề ra rất chi tiết và rõ ràng số tiền bạn cần, sẽ chi vào những khoản gì và hiệu quả mang lại ảnh hưởng đến dòng tiền ra sao. Việc này cần người có kiến thức vững về tài chính, kế toán hỗ trợ bạn.

Trong lĩnh vực CNTT, nhà đầu tư bao giờ cũng có những nghiên cứu rất kỹ về thị trường. Bởi vậy chỉ cần ý tưởng/sản phẩm của bạn khớp với những điều nhà đầu tư đang cần, khả năng bạn được rót vốn là rất cao.

II.  Tập trả lời phỏng vấn

Thực tế, các quỹ đầu tư luôn hỏi những câu giống nhau, trừ khi bạn đang gọi vốn cho những vòng sau với dòng tiền lớn hơn. Tuy vậy chúng không hề thừa thãi. Đáng buồn là câu trả lời của các cá nhân startup thường không đủ sâu và chưa nắm bắt được đúng kỳ vọng của người hỏi.

Hãy tham khảo các mẫu câu hỏi tại các diễn đàn khởi nghiệp để chuẩn bị tốt nhất tâm lý cũng như trọng tâm câu trả lời, và lưu ý 3 điều sau khi trao đổi với nhà đầu tư:

1. Đưa ra con số cụ thể, không nói theo cảm tính 

“Tôi cảm thấy thị trường này sẽ phát triển mạnh” không hiệu quả bằng “Theo báo cáo của A thì thị trường tiềm năng của sản phẩm tại Việt Nam là 50 triệu USD.”

2. Các con số phải logic và liên quan chặt chẽ với nhau, đưa ra nguồn dẫn chứng nếu có

Chẳng con số nào chính xác 100%, song luôn có những con số hợp lý và chấp nhận được dưới góc độ cụ thể.

3. Thay vì diễn giải, sử dụng kinh nghiệm cá nhân để đưa ra nhận định

Hãy thể hiện bạn hiểu về thị trường, về đối thủ, hiểu bạn đang làm gì nhiều hơn cả nhà đầu tư.

III.  “Quyến rũ” nhà đầu tư

Khi gặp gỡ nhà đầu tư, làm sao để gây ấn tượng với họ khi thời gian của cả hai bên không nhiều?

Các nhà đầu tư lâu năm cho biết họ thích hoặc ấn tượng với những tính cách tiêu biểu sau của người sáng lập:

1. Quyết liệt

Chưa cần biết bạn có thành công về sau hay không, bạn phải là người vô cùng quyết liệt với những gì mình làm, bảo vệ tối đa startup của mình bởi đó là con của bạn. Hãy chứng tỏ nếu có startup trùng ý tưởng, thì chỉ có thể là bạn làm được mà không phải ai khác.

2. Biết tiếp thu

Quyết liệt không có nghĩa là bảo thủ. Nếu bạn lắng nghe, hạ thấp cái tôi một chút, chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều sau khi nói chuyện với nhà đầu tư.

3. Biết “bán” được sản phẩm của mình

Là nhà sáng lập, bạn cần khéo léo trong việc thuyết phục người khác sử dụng sản phẩm của mình, yêu thích nó và tự nguyện giới thiệu cho người khác.

4. Luôn gặp nhà đầu tư cùng người đồng sáng lập hoặc cố vấn của mình

Đừng đi một mình nếu bạn chưa đủ tự tin hoặc chưa đủ kinh nghiệm để tiếp xúc với nhà đầu tư. Hãy đi cùng người khác để họ hỗ trợ cũng như cùng bạn thuyết phục nhà đầu tư tốt hơn, nhất là khi người đó có khả năng lấp vào chỗ trống kinh nghiệm của bạn.

5. Thường xuyên chia sẻ ý tưởng

Đừng chỉ tiếp cận nhà đầu tư khi cần vốn – sai lầm mà phần lớn các startup Việt vấp phải. Liên tục tiếp cận và đưa ra ý tưởng để nhận được phản hồi và lời khuyên kịp thời, trong quá trình chắc chắn sẽ có nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng ở bạn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *