10 Điều Các Nhà Đầu Tư Tìm Kiếm ở Startup

Xin chúc mừng! Bạn đã thực hiện những bước nhảy vọt từ suy nghĩ về việc bắt đầu một công ty để thực sự làm những điều to lớn và kêu gọi vốn đầu tư. Đây là một thời gian thú vị và bạn có rất nhiều điều để làm và chuẩn bị. Bắt cứ một cuộc gặp gỡ nào với các nhà đầu tư đều là một bước tiến quan trọng đối các doanh nhân và startup của họ. Điều gì giúp cho một startup nổi bật và nắm bắt sự chú ý của các nhà đầu tư?

 1. Tầm nhìn

Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng điều đầu tiên nhà đầu tư muốn biết là liệu người sáng lập có một ý thức rõ ràng về nơi mà họ sẽ đi, về thị trường mà họ sẽ hoạt động, và các chiến lược mà họ sẽ áp dụng để phát triển trong tương lai. Tầm nhìn là điểm khởi đầu để startup gây ấn tượng và thuyết phục nhà đầu tư lắng nghe về những ý tưởng kinh doanh của mình.

 1. Niềm tin

Nếu một người sáng lập không tin vào những gì họ đang làm, thì làm sao họ có thể thuyết phục nhà đầu tư tin vào kế hoạch kinh doanh của họ? Khó có startup nào thành công dễ dàng mà không gặp phải rủi ro hay thất bại. Nhà đầu tư mong muốn nhìn thấy sự quyết tâm và tinh thần khởi nghiệp kiên định của bạn, hãy đặt 100% niềm tin vào con đường bạn đang đi và lạc quan đón nhận mọi ý kiến đóng góp từ nhà đầu tư, cố vấn, khách hàng…

 1. Sự hiếu kì

Người tài giỏi nhất cũng không thể biết được tất cả mọi thứ nhưng nhà đầu tư muốn nhìn thấy sự háo hức tìm tòi, học hỏi và thay đổi không ngừng từ startup bạn. Sự hiếu kì về thế giới, về công nghệ, về khách hàng, về thị trường, về các đối tác cũng như đối thủ,và về những kế hoạch kinh doanh trong tương lai sẽ giúp startup của bạn luôn ở thế chủ động và có nhiều cơ hội thành công.

 1. Nhà sáng lập/Market Fit (Phù hợp với thị trường)

Bạn sẽ thường nghe thấy các nhà đầu tư đề cập đến cụm từ bắt này, nhưng nó thực sự có ý nghĩa gì? Về cơ bản, nhà đầu tư sẽ nhìn vào chuỗi kinh nghiệm sống và làm việc của nhà sáng lập để hiểu những thành tựu hay cơ hội gì đã mang họ đến con đường startup và họ có hội tụ đủ những tiêu chuẩn phù hợp với vai trò của một người thủ lĩnh không? Sở hữu bằng MBA hay đã làm việc tại những công ty công nghệ hàng đầu là những thông tin quan trọng, nhưng liệu đó đã đủ để trở thành nhà sáng lập của startup chưa? Nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi như: Nhà sáng lập là ai? Kinh nghiệm chuyên môn và kinh nghiệm sống của họ nói lên phong cách làm việc cũng như kiến thức mà họ có được về thị trường và sản phẩm mà họ đang theo đuổi.

 1. Cân bằng giữa khiêm tốn và tự tin

Hãy nhớ rằng, các nhà đầu tư bạn gặp gỡ và pitch là những người bạn đang hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác và hỗ trợ trong thời gian dài hạn. Nhiệm vụ của bạn là khiến họ mong muốn làm việc cùng với bạn. Đừng quá e dè và khúm núm. Hãy cho họ thấy tố chất và khả năng lãnh đạo của bạn, cũng như tâm huyết và quyết tâm bạn dành cho startup của mình.

 1. Thực hiện mọi cam kết

Nếu bạn gặp nhà đầu tư tại sự kiện và bạn nói sẽ gửi cho họ những thông tin về startup của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ gửi đúng thời gian như đã hứa. Không hứa hẹn nếu bạn không thể thực hiện được vì mọi tương tác giữ bạn và nhà đầu tư là cơ hội để hai bên thăm dò và xem xét về các kế hoạch hợp tác. Nếu bạn không thể cung cấp những điều nhỏ bé đúng thời hạn, nhà đầu tư sẽ không tin rằng bạn có thể cung cấp những sản phẩm tốt với lợi nhuận cao như bạn đã cam kết.

 1. Relational Intelligence (Tình Báo Qua Quan Hệ)

Tình báo là khả năng thấu hiểu giá trị của những mối quan hệ hiện tại và duy trì, cải thiện để các mối quan hệ bền vững, hiệu quả hơn. Nhà đầu tư mong muốn startup hội tụ những tài năng có thể tự học hỏi và phát triển từ chính môi trường của họ, và những người có thể thích ứng với những thay đổi của xã hội trong mọi tình huống. Tình báo qua quan hệ giúp các thành viên của startup phát triển, thích nghi tốt với sự thay đổi của thị trường, đối tác, khách hàng, nhân viên.

 1. Đam mê và hăng say

Có hàng triệu ý tưởng khởi nghiệp thú vị được pitch mỗi ngày, nhưng các nhà đầu tư muốn tìm kiếm những người thật sự đam mê, tâm huyết với những gì họ đang làm, và có thể làm việc hăng say mỗi ngày để đạt được mục đích mà họ đã đặt ra. Nhà đầu tư sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng khi trò chuyện với các founder có tư duy quyết liệt, cháy bỏng và mong muốn thay đổi thế giới. Soraya Darabi và Maxine Bedat, founder của Zady là một minh chứng cho nhà đầu tư thấy startup của họ không chỉ là tiền, mà là cuộc sống, là đứa con tinh thần, là mơ ước mà họ sẽ theo đuổi đến cùng.

 1. Kinh nghiệm chuyên môn

Hãy trang bị những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà startup của bạn đang hoạt động vì các nhà đầu tư cần nhìn thấy sự hiểu biết sâu rộng về thị trường, khách hàng, mạng lưới các mối quan hệ của bạn trước khi họ quyết định đầu tư cho startup của bạn.

 1. Trung thực và chân thành

Chúc mừng startup của bạn nếu nhận được sự đầu tư hợp tác từ các nhà đầu tư. Đây sẽ mở ra một hành trình mới cho startup của bạn phát triển nhưng bạn cũng phải cẩn trọng để quá trình hợp tác với các nhà đầu tư được suôn sẻ và hiệu quả. Hãy đưa ra các mục tiêu rõ ràng, thẳng thắn trao đổi những khó khăn, và thành thật về mọi sự thay đổi để nhận được những sự tư vấn kịp thời từ nhà đầu tư.

1 reply
 1. Gracyn
  Gracyn says:

  I simply want to tell you that I am very new to weblog and celrtinay enjoyed this blog. More than likely I’m want to bookmark your website . You amazingly come with good stories. Thank you for revealing your blog.

  Reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *