Do things that don’t scale – Câu thần chú dành cho các startup

Paul Graham, founder của Y Combinator đã từng đăng tải một bài viết đưa ra lời khuyên quan trọng cho các startup “Do things that don’t scale” – Hãy làm những thứ không tạo ra sự tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thường bỏ qua những việc nhỏ không phục vụ cho mục đích tăng trưởng nhanh chóng mà không biết rằng, đây mới chính là những thứ tạo ra một khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển của startup về sau này.

Tìm kiếm người dùng

Có khá nhiều founder cảm thấy e ngại và cố gắng lảng tránh việc này. Bởi nhiều người trong số họ cảm thấy xấu hổ và lười nhác với việc giới thiệu sản phẩm cho từng người. Nhưng có một sự thật rằng không ai có thể hiểu sản phẩm hơn founder và họ là người cần đi sale và marketing nhất cho sản phẩm của mình. Lo lắng cho việc bị từ chối bởi những người lạ không muốn nói chuyện sẽ không giúp gì cho bạn cả. Hãy nhìn vào câu chuyện của Stripe – một startup rất thành công tại Y Combinator – khi có bất cứ ai đồng ý sử dụng sản phẩm của họ, các founder sẽ trực tiếp cài đặt sản phẩm cho vị khách hàng tiềm năng của mình ngay lập tức. Một lí do khác khiến các startup không trưng dụng phương pháp này là do số lượng khách hàng không đạt đến một con số lí tưởng ngay lập tức. Nếu sử dụng quảng cáo, các doanh nghiệp có thể thu về một lượng khách hàng lớn. Nhưng các founder sẽ không bao giờ hiểu được lí do họ sử dụng sản phẩm của mình và quá trình trải nghiệm sản phẩm của khách hàng hay sẽ có bao nhiêu người chỉ click vào một mẩu quảng cáo họ thấy thú vị rồi không bao giờ nhớ về nó nữa.

Bạn không thể ngồi một chỗ và mong chờ người dùng sẽ tìm đến với mình mà tự bản thân phải tiếp cận từng người dùng tiềm năng một. Khi bạn trực tiếp nói chuyện với người dùng, bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến với họ, chỉ ra cho họ biết về vấn đề bạn đang giải quyết và sản phẩm có những chức năng gì giúp thực hiện điều đó. Không chỉ vậy, khi bạn để khách hàng trực tiếp trải nghiệm thử sản phẩm của mình, họ có thể giúp bạn biết sản phẩm có gì điểm gì tốt và điểm gì còn chưa được. Cách tiếp cận này có thể chậm và tốn thời gian khi bạn phải nói chuyện và thuyết phục từng người một. Thế nhưng những lợi ích nó mang lại cho các startup, nhất là các startup còn trong giai đoạn đầu, là vô cùng lớn. Bạn có cơ hội để hiểu người dùng, nhận feedback về sản phẩm.
startup-do-things-that-dont-scale

Chăm sóc khách hàng

Nhiều startup sau khi đã có được một lượng người dùng nhất định lại không tập trung vào từng khách hàng, do họ cho rằng nó sẽ không giúp họ nhân rộng quy mô của mình. Các founder thường chỉ tập trung vào số lượng mà quên đi chất lượng mới là điều quan trọng nhất. Hơn thế nữa, họ tin rằng nên dành thời gian cho những việc lớn lao hơn là tốn công sức cho việc quan tâm đến khách hàng bằng từng chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Thế nhưng mọi việc không chỉ dừng lại ở việc bạn tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng và để họ tự trải nghiệm sản phẩm của mình. Sự sống của mỗi startup phụ thuộc vào việc người dùng có ở lại và tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn sau đó không. Đó là lí do mà các startup phải liện tục cải thiện sản phẩm dựa trên feedback của khách hàng. Nhưng điều đó vẫn chưa phải là đủ. Các startup có lợi thế hơn so với các công ty lớn là các bạn có cơ hội và khả năng để tập trung vào từng khách hàng nhằm nâng cao trải nghiệm của họ đối với công ty. Sản phẩm của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề của khách hàng nhưng trên thị trường cũng có thể có 5, 10 hay 20 sản phẩm tương tự. Bạn chỉ có thể giữ chân khách hàng bằng việc giúp họ trải nghiệm sản phẩm một cách tuyệt vời nhất, từ thiết kế, công nghệ, dịch vụ… tất cả đều cần đặt người dùng lên hàng đầu. Những dịch vụ “chăm sóc” dành cho khách hàng từ khi họ bắt đầu dùng sản phẩm cho tới khi feedback lại đều ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định sử dụng tiếp theo về sau đó. Hãy thể hiện cho mỗi người dùng rằng quyết định lựa chọn sản phẩm của bạn là quyết định đúng đắn nhất khiến họ cảm thấy hài lòng.

Tự mình làm mọi việc

Bất kì founder nào cũng đều có một thế mạnh riêng về công nghệ, quản lý hay truyền thông,… Vậy nên họ thường tập trung vào lĩnh vực của mình và phó mặc phần còn lại cho những cộng sự khác mà họ tin tưởng là sẽ làm tốt công việc đó, với mục đích cuối cùng là để mở rộng quy mô của mình càng nhanh càng tốt. Họ quên mất rằng ở vị trí người sáng lập, họ chính là những người hiểu rõ nhất những giá trị cốt lõi của công ty và chính sản phẩm của mình. Nếu các founder không thể truyền tải cho những người khác về những gì mà công ty đang làm, mục tiêu mà công ty hướng tới, thì việc tăng tốc độ phát triển cũng chỉ khiến công ty đi lệch khỏi quỹ đạo bền vững nhanh hơn mà thôi.

Nền tảng của một công ty có thể duy trì vững chắc được hay không phụ thuộc rất nhiều vào founder. Bạn cần tham gia vào công việc tuyển dụng để đảm bảo có thể tìm kiếm những người có khả năng và phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp mà bạn đang xây dựng. Và hãy đảm bảo rằng những thành viên của mình hiểu rõ sản phẩm cũng như mục tiêu của công ty. Bản thân những người tạo ra sản phẩm cần có niềm tin vào giá trị mà mình đang tạo ra thì khách hàng cũng mới có thể tin tưởng vào sản phẩm của bạn. Là founder, người đứng đầu công ty, đừng để bản thân bị phụ thuộc vào những bản báo cáo. Mỗi người sáng lập đều nên dành thời gian trực tiếp làm những công việc đó như tiếp xúc với khách hàng, đi tiếp thị sản phẩm hay vô vàn những công việc không tên khác. Điều này có thể khó khăn nhưng nó quan trọng với các startup ở giai đoạn đầu để có thể xây dựng một nền tảng tốt cho sự phát triển trong tương lai

Đối với các startup, việc mở rộng quy mô và tăng trưởng là vô cùng quan trọng, nhưng hãy nghĩ nó ở một tầm nhìn xa hơn. Đừng chỉ quan tâm việc mình làm có ngay lập tức giúp tăng trưởng hay không. Câu trả lời cho sự phát triển của doanh nghiệp nằm ở từng công việc rất nhỏ có khả năng tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự bùng nổ của startup về sau này. Vậy còn bạn, liệu startup của bạn có đang đi đúng hướng mà không vướng phải một trong những sai lầm kia hay không?

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *